0936225722

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể

Thiết kế nhà bếp ăn công nghiệp trong các nhà hàng, khách sạn, trường học, bếp ăn tập thể khu công nghiệp đòi hỏi phải khoa học, bố trí các thiết bị nhà bếp một cách hợp lý, làm sao cho tiết kiệm không gian, tiết kiệm chi phí và thi công nhanh nhất để sớm đưa vào hoạt động. Đây là khâu đầu tiên cũng là khâu vô cùng quan trọng quyết định cả quá trình vận hành sau này của nhà bếp. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn những tiêu chuẩn cần có để thiết kế hệ thống nhà bếp công nghiệp. Qua đó giúp các bạn có cái nhìn khái quát về yêu cầu cần có khi thiết kế bếp công nghiệp.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể

Không gian nhà bếp công nghiệp (Ảnh: Internet)

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp

Nhà hàng, quán ăn, bếp ăn công nghiệp là nơi phục vụ nhu cầu ăn uống cho nhiều người. Tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp inox trong nhà hàng khách sạn không giống như thiết kế các bếp ăn gia đình, nó đòi hỏi những yêu cầu cao hơn để tạo không gian tốt nhất cho việc sơ chế, chế biến thực phẩm và phục vụ món ăn. Sau đây là một số tiêu chuẩn cần chú ý khi thiết kế nhà bếp công nghiệp.

Không gian nhà bếp ăn công nghiệp

Điều cần chú ý trước tiên trong thiết kế bếp ăn công nghiệp là việc bố trí không gian nhà hàng sao cho cân xứng giữa khu vực nấu nướng và khu vực ăn uống của khách. Nhiều nhà hàng lớn thiết kế khu vực nấu nướng riêng biệt ở 1 tầng và khu vực ăn uống ở những tầng khác (áp dụng cho các nhà hàng có không gian có ưu thế về chiều cao, có nhiều tầng). Trong trường hợp thiết kế cho nhà hàng hay bếp ăn nhỏ thì cần lựa chọn và phân chia không gian cho phù hợp. Việc thiết kế không gian tương xứng và đảm bảo về diện tích, ánh sáng rất quan trọng. Nó nên đảm bảo tận dụng tối đa diện tích sử dụng và thuận tiện để làm việc.

Ánh sáng trong nhà bếp ăn công nghiệp

Ánh sáng là điều mà các nhà thiết kế nên đặc biệt quan tâm khi thiết kế bếp nhà hàng. Cần tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, Nếu cần, lắp các bóng đèn hoặc các thiết bị chiếu sáng ở những vị trí phù hợp. Bởi trong quá trình nấu nướng, những người đầu bếp thường xuyên phải làm việc với dao kéo, dầu mỡ và phải quan sát và theo dõi màu sắc của thức ăn. Nếu ánh sáng kém, dễ xảy ra nguy hiểm và chế biến món ăn không đúng yêu cầu.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể

Cần phải chú trọng ánh sáng trong khi thiết kế bếp ăn công nghiệp (Ảnh: Internet)

Hệ thống thông gió ở bếp ăn công nghiệp

Hệ thống thông gió cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế. Khi nấu nướng, nhiệt lượng sinh ra kèm theo mùi thức ăn sẽ khiến không gian trở nên nồng nặc và khó chịu. Khi thiết kế bếp nhà hàng cần phải kín gió nên cần thiết phải có hệ thống thông gió mới giải quyết được vấn đề trên. Các loại máy hút mùi, khử mùi là sự lựa chọn hàng đầu của các chủ nhà hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể

Cần lựa chọn các loại máy phù hợp với không gian bếp để mang lại hiệu quả khử mùi tốt nhất mà không gây tốn kém (Ảnh: Internet)

Phân chia các khu vực trong bếp ăn công nghiệp

Khu vực bếp nhà hàng nhìn chung có các khu sau: khu sơ chế thực phẩm, sau đó thực phẩm sẽ được chuyển đến khu gia công và cuối cùng là khu nấu nướng, làm chín thực phẩm. Ngoài ra còn có khu phục vụ, khu rửa dọn. Các khu này cần thiết kế sao cho có sự phối hợp nhuần nhuyễn và linh hoạt để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Phù hợp với các thiết bị nhà bếp ăn công nghiệp

Các thiết bị cần có trong các bếp ăn công nghiệp cho nhà hàng như: tủ cơm công nghiệp, các thiết bị bếp hiện đại, tủ đông, tủ mát, các thiết bị, dụng cụ như: xoong, chảo, bát đĩa… Đối với mỗi nhà hàng, tùy thuộc vào đặc thù của từng nhà hàng mà có những thiết bị chuyên dụng riêng. Ví dụ với nhà hàng Châu Âu thì các thiết bị nhà bếp đa phần là thiết bị bếp nhập khẩu Châu Âu như: bếp âu 4 họng, bếp âu 6 họng, bếp âu 4 họng có lò nướng, bếp chiên nhúng… các thương hiệu như Fagor, Teka, Bosch,… Còn đối với nhà hàng Châu Á sẽ sử dụng các thiết bị bếp ăn công nghiệp như: bếp á, bếp hầm, tủ nấu cơm,…

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể

Thiết kế bếp ăn công nghiệp phù hợp với các thiết bị nhà bếp ăn công nghiệp (Ảnh: Internet)

Phù hợp với quy trình chế biến, phục vụ

Trong các nhà hàng, các hoạt động diễn ra theo mô hình dây chuyền, mỗi người đảm nhận một công việc và chuyển tiếp sang người khác. Vì thế, các tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng phải hướng đến sự thuận tiện cho các thao tác bếp, từ khu vực sơ chế, tẩm ướp gia vị, đến việc chế biến, xào nấu và cuối cùng là khâu làm sạch dụng cụ, nơi để dụng cụ…

Hầu hết mỗi nhà hàng đều nổi bật với một hoặc vài món đặc sản, vì thế nên trang thiết bị bếp ăn công nghiệp phải đảm bảo đầy đủ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để người đầu bếp chế biến những món đó. Ví dụ như khi nhà hàng nổi tiếng với các món hầm thì trang thiết bị lắp đặt phải khác so với những nhà hàng chuyên về món nướng hay các món xào, nấu…

Trong thiết kế bếp công nghiệp: Khu vực để các dụng cụ và thiết bị bếp ăn công nghiệp phải phù hợp và tiện lợi nhất cho người sử dụng. Khi cần nó phải trong tầm tay của người chế biến để không phải với hay phải chạy đi chạy lại để lấy dụng cụ. Thêm nữa, cần chú ý đến nơi đặt các thiết bị như máy rửa chén bát, tủ lạnh, tủ đông đựng nguyên vật liệu.

>>> Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà bếp công nghiệp hiện đại năm 2018

(Nguồn: Internet)

chuyên mục Mẫu nhà đẹp, Mẫu phòng bếp

Leave a Comment

TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

HỆ SINH THÁI LUXURY HOME

Lux Kitchen
HỆ SINH THÁI LUXURY HOME
Lux Kitchen
SIÊU THỊ BẾP CHÂU ÂU
Lux Kitchen
THIẾT BỊ BẾP
Lux Kitchen
MADE IN GERMANY
Lux Kitchen
MADE IN SPAIN
Lux Kitchen
MADE IN ITALIA