0936225722

Cấu tạo, thiết kế, cách làm bếp đun củi không khói

Những loại bếp truyền thống xưa nay của người dân Việt Nam ta như: Bếp đun củi, bếp lò đun củi, bếp đun củi trấu, bếp nấu củi trấu, bếp đun củi mùn cưa, các loại bếp củi khác đã quá quen thuộc. Cùng với nhịp phát triển của xã hội các loại bếp hiện đại ra đời dần dần thay thế chỗ đứng của bếp củi truyền thống. Tuy nhiên đó cũng không phải là tuyệt đối, ở nông thôn nhiều gia đình vẫn giữ nét xưa được ông bà truyền lại. Các loại bếp đun củi được cải tiến lên một kiểu dáng hoàn toàn mới, và họ chọn thiết kế và xây bếp đun củi không khói.

cau-tao-thiet-ke-cach-lam-bep-dun-cui-khong-khoi

Hướng đến của bếp đun củi cải tiến đó là sự tiết kiệm, tận dụng những thứ hiện có ở quê để làm chất đốt, không khói bụi, cũng có một số bếp đun củi công nghiệp được chào đón mạnh mẽ.

1.     Thiết kế bếp đun củi không khói có khó khăn gì không?

Thiết kế bếp đun củi không khói dễ dàng với chi phí chỉ từ vài trăm đến 1 triệu đồng, tùy vào diện tích bếp. Nếu một người bình thường chưa làm qua bao giờ và lần đầu bắt tay vào làm, thì có thể nhìn các bếp khác, đảm bảo sẽ nhanh chóng tạo được hình cho chiếc bếp củi của mình. Việc lo ngại nhất khi thiết kế các bếp đun củi không khói đó chính là sự khéo léo của chính người trực tiếp thi công.

cau-tao-thiet-ke-cach-lam-bep-dun-cui-khong-khoi

Xem thêm : Top 5 thương hiệu bếp từ đáng mua nhất Việt Nam năm 2021

2.     Cách làm và kỹ thuật bếp đun củi không khói dễ dàng

Để thực hiện được một bếp nấu đun củi không khói bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

 • Chọn một vị trí đặt bếp phù hợp nhất có thể.
 • Chuẩn bị một ít gạch và bê tông.
 • Chuẩn bị một ống khói để dẫn khói ra ngoài.
 • Một ít sắt để tạo khung cho rắn chắc.

Xây bê tông theo kiến trúc đã định sẵn, có thể xây một lớp gạch làm bệ, rồi tiến hành xây 2 hoặc 3 buồng đốt chính tùy theo nhu cầu và ngăn tận dụng đảm bảo với kích cỡ nồi, xoong mà gia đình có.

Tiếp đến, mỗi bếp đặt 2 thanh ghi, sao cho phù hợp với kiến trúc nhà của mỗi hộ. Ngoài ra, mặt trước của buồng bếp được thiết kế thêm buồng tiếp nhiên liệu ứng với mỗi buồng đốt, hai bên sườn bếp là nơi lấy tro ra và tất cả buồng bếp đều có một đường dẫn khói chung đến một ống để ra ngoài.

cau-tao-thiet-ke-cach-lam-bep-dun-cui-khong-khoi

Đơn giản như vậy đã sở hữu được một bếp đun củi như ý rồi đấy.

3.     Xem thêm về cấu tạo bếp đun củi không khói

Cách tân so với các bếp nấu thông thường, bếp đun củi không khói được thiết kế khá đặc biệt, bao gồm 1 lỗ thông hơi cho một lò, dùng để đưa củi vào. 1 lỗ để đặt nồi chảo, và một chiếc ống khói cùng thông hơi khi nấu. Tùy vào nhu cầu nấu nướng của mỗi gia đình mà có thể thiết kế 2, 3 hoặc 4 lò nấu, cũng như lò lớn hay bé.

Tham khảo :

https://besthome.com.vn/kinh-nghiem-hay/tu-van-mua-bep-tu/nen-dung-bep-tu-hay-bep-gas-so-sanh-uu-nhuoc-diem-cua-2-loai-bep-nay/

chuyên mục Mẫu nhà đẹp, Mẫu phòng bếp
 • Hoàng Thị Phượng( sư cô Như Hoà) 18 Tháng Tám, 2019, 11:58 chiều

  Thưa Ông, trước đây chùa tôi có làm y như hình của Ông, thế nhưng ông làm lò đi Nước ngoài sinh sống. Nhu cầu hiện tại, bếp đã hư, nấu canh,cơm không chín, trong khi chùa ăn đông. Chúng tối rất mong ông cải thiện mới nhằm giúp chùa không bị cơm canh sống. Chân thành cám ơn
  Sc Thích Nữ Như Hoà đt liên hệ 0942248865

  Reply

Leave a Comment

TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

HỆ SINH THÁI LUXURY HOME

Lux Kitchen
HỆ SINH THÁI LUXURY HOME
Lux Kitchen
SIÊU THỊ BẾP CHÂU ÂU
Lux Kitchen
THIẾT BỊ BẾP
Lux Kitchen
MADE IN GERMANY
Lux Kitchen
MADE IN SPAIN
Lux Kitchen
MADE IN ITALIA