0936225722

3 Hệ thống bắt buộc phải quan tâm khi làm không gian bếp

Khi thiết kế một không gian bếp thì có 3 hệ thống bắt buộc phải quan tâm đầu tư tránh những rủi ro không đáng có phát sinh sau khi vận hành sử dụng chính là:

1.      Hệ thống điện trong không gian nhà bếp

Với hệ thống điện, cần thiết kế đảm bảo công suất cho các thiết bị. Các thiết bị có công suất lớn như tủ lạnh, bếp nấu, lò nướng có thể dùng aptomat riêng để khi quá tải hay đoản mạch hệ thống sẽ tự ngắt. Tránh tối đa việc tiếp xúc nước với các thiết bị điện, công tắc, ổ điện để tránh rò rỉ điện gây điện giật. Không vận hành quá nhiều các thiết bị có công suất lớn cùng một lúc như lò vi sóng, nồi cơm điện, bình đun nước… có thể gây quá tải dẫn đến chập cháy.

3-he-thong-bat-buoc-phai-quan-tam-khi-lam-khong-gian-bep-7

Hệ thống điện trong không gian nhà bếp hiện đại

Các điểm cần chú ý khi thiết kế điện cho nhà bếp:

– Vị trí bếp nấu và các thiết bị nhà bếp được bố trí gồm những loại nào.

– Ánh sáng trong bếp phải đủ độ sáng.

– Ổ cắm điện hoặc công tắc cho máy hút khói (hay còn gọi là máy hút mùi).

– Ổ cắm điện cho lò vi sóng, tủ lạnh, lò nướng bếp điện từ (nếu có).

– Ổ cắm điện cho máy rửa chén, máy nước nóng dùng để rửa chén.

– Bao nhiêu ổ cắm điện dự phòng sử dụng cho các loại đồ gia dụng nhà bếp khác và vị trí các ổ cắm này sẽ được đặt ở đâu?.

– Ổ cắm điện thoại, tivi (nếu thấy cần thiết).

2.      Hệ thống đường nước trong không gian nhà bếp

Hệ thống nước trong nhà bếp cần tuân thủ các qui định, nguyên tắc để đảm bảo tốt tính năng và hiệu quả sử dụng, đồng thời đảm bảo được tính an toàn cho người sử dụng.

Vì thế để thiết kế hệ thống nước sinh hoạt cho nhà riêng nói chung và phòng bếp nói riêng… cần những người hiểu biết về kỹ thuật thi công lắp đặt và được cấp phép hoạt động chuyên nghiệp uy tín.

a. Các phần của hệ thống nước sinh hoạt:

3 Hệ thống bắt buộc phải quan tâm khi làm không gian bếp

Hệ thống đường ống cung cấp nước cho không gian nhà bếp

– Đường cống chính của nhà, toà nhà: Ống nằm ngang ỏ vị trí thấp nhất (Thường nằm dưới nền của tầng trệt) tiếp nhận tất cả nước thải từ các ống thoát của toà nhà rồi đưa ra hệ thống cống của thành phố. Φ >102mm

– Cửa thăm: là thiết bị ống, nơi mà có thể dùng để kiểm tra và làm sạch đường ống, có nắp đậy kín khí. Φ>102mm

– Ống thoát nước: tất cả các ống mà thu gom nước thải, nước vệ sinh của toà nhà.

– Trang thiết bị vệ sinh: các thiết bị sử dụng nước và thải nước bẩn vào hệ thống thoát nước.

– Ống ngang: các ống nằm ngang, không nghiêng quá 45 độ. Φ >38mm

– Ống thoát dọc: ống chính theo phương đứng. Φ> 78mm

– Bẫy nước (ngăn mùi): vật dùng để ngăn mùi thoát ra từ hệ thống thải mà vẫn đảm bảo thoát nước tốt.

– Thông khí: các ống nối với hệ thống thoát nước đảm bảo không khí vào ra của hệ thống thoát nước. Φ> 38mm

b. Các quy định về vật liệu và thiết bị ống:

Vật liệu làm ống gồm nhiều loại . Có thể là đồng , ống mạ kẽm , ống thoát nhựa abs , pvc …Nên sử dụng các vật liệu theo qui định hoặc đã được kiểm nghiệm, đánh giá tốt bằng thực tế.

– Ống nước thải : dùng ống gang , ống nhựa PVC…

– Ống nước sinh hoạt : dùng ống đồng , ống nhựa PPR , ống nhựa PEX…

c. Các chú ý khi lắp đặt hệ thống nước thải:

3 Hệ thống bắt buộc phải quan tâm khi làm không gian bếp

Hệ thống thoát nước và khí thải cho không gian nhà bếp

– Không được lắp đặt nối chữ ” T ” trong hệ thống nước thải , trừ khi dùng cho ống thoát khí.

– Không được sử dụng nối chữ ” X ” trong hệ thống nước thải .

– Không được sử dụng các nối phức tạp , hạn chế các nối cho các đường ống nằm ngang trong hệ thống nước thải – Các cửa thăm phải được bố trí ở phía dòng chảy hướng lên của bẫy nước và bố trí trực tiếp tại các bẫy nước của các ống thoát chính ngang , các ống xả rác.

– Tại nơi có sự đổi hướng lớn hơn 45o của các đường ống thoát cần bố trí cửa thăm .

– Với các ống thoát chính theo phương đứng cần bố trí cửa thăm ở phía đáy của ống .

– Các cửa thăm phải dễ tiếp cận khi cần.

– Mỗi thiết bị máy móc cần có bẫy nước ngăn mùi riêng .

– Các ống nước thải nằm ngang có đường kính nhỏ hơn 78mm cần có độ dốc theo hướng dòng chảy là 1/50.

– Các hố ga , bể chứa nước thải , bể phốt cần phải kín khí , kín nước và phải được thông khí. Ống thông khí có thể nhỏ hơn 1 cỡ so với đường ống thải lớn nhất.

– Các bẫy nước phải được thông khí .

3.      Hệ thống chiếu sáng và thoát mùi của không gian nhà bếp

a.      Hệ thống thoát mùi không gian nhà bếp:

Ánh sáng nhà bếp phải được thiết kế sao cho mang lại giác thoải mái và tiện dụng nhất. Nó là hội tụ của khâu xây dựng nhà bếp, thiết kế ánh sáng và cả những đồ dùng có thể chiếu sáng trong đó. Nếu như ánh sáng tự nhiên là một điều khó kiếm tìm cho căn bếp thì tại sao không tìm hiểu nguồn sáng từ những chiếc máy hút mùi tuyệt vời có thể thắp sáng độc đáo cho căn nhà của bạn.

3-he-thong-bat-buoc-phai-quan-tam-khi-lam-khong-gian-bep-8

Máy hút mùi: Hệ thống thoát mùi không gian nhà bếp hiệu quả

Máy hút mùi từ lâu được biết đến với công dụng lọc sạch không khí bên trong nhà bếp, nhưng công dụng chiếu sáng ít ai biết của chiếc máy hút mùi là nó còn mang lại một mảng sáng đặc biệt cho không gian nếu bạn biết cách tận dụng. Máy hút mùi cần đảm bảo yếu tố gì giúp chiếu sáng cho căn bếp của bạn? Sau đây sẽ là những giải đáp.

  • Trước khi lựa chọn mua máy hút mùi bạn nên nắm rõ không gian nhà bếp và thiết kế ánh sáng như thế nào để chọn mua những loại đèn trong máy cho phù hợp, dĩ nhiên là không thể bỏ qua đánh giá diện tích bếp với một chiếc máy hút mùi phù hợp.
  • Với những căn bếp rộng rãi, nhiều thiết bị đèn, thì không có một giới hạn nào cho các loại đèn máy hút mùi. Số lượng đèn trong một thiết kế máy hút mùi giúp hiệu quả chiếu sáng được mĩ mãn hơn, chủ nhân căn nhà có thể lựa chọn góc chiếu đa dạng hơn.
  • Với những nhà bếp có trần thấp, nên tránh những loại máy hút mùi có hình dạng ống khói, kiểu dáng này vừa chiếm không gian chiều cao vừa giảm hiệu quả chiếu sáng của đèn. Đối với những căn bếp như vậy phù hợp nhất là sử dụng máy hút mùi âm trần, hoặc âm bàn, tủ, với thiết kế đèn ánh sáng trắng để tạo hiệu quả rộng rãi cho không gian bếp.

Những lưu ý trong thi công đường ống thông khí:

  • Hạn chế sử dụng ống thoát khí có nhiều cút ngoặc, những đường gấp khúc. Không khí sẽ thoát ra ở những đường cong nhẹ tốt hơn là đoạn cong đột ngột, điều này giúp giảm thiểu tối đa việc mất áp suất.
  • Sử dụng ống thoát khí trơn nhẵn càng tốt, nó đem lại hiệu quả giảm thiểu lực cản của không khí, tránh sử dụng những ống thoát khí có bề mặt cắt sâu.

b.      Hệ thống chiếu sáng không gian nhà bếp:

Việc nấu nướng trong không gian bếp ngày nay được thiết kế theo lối phổ biến hiện nay, bàn ăn thường được đặt luôn trong nhà bếp, do đó không gian này còn kiêm thêm chức năng là phòng ăn.

3-he-thong-bat-buoc-phai-quan-tam-khi-lam-khong-gian-bep-15

Các bà nội trợ thường ngồi ngay trong phòng bếp để tính toán hóa đơn, xem sách hướng dẫn nội trợ… Vậy ánh sáng trong bếp phải linh hoạt và đủ sáng để có thể đọc sách và nhìn thấy con số.

3-he-thong-bat-buoc-phai-quan-tam-khi-lam-khong-gian-bep-9Chiếu sáng trong phòng bếp cũng cần đảm bảo vẻ ấm cúng, dịu nhẹ để phục vụ cho một bữa tối cả gia đình quây quần bên nhau, hay một bữa tối lãng mạn dành riêng cho hai người.

Mọi người nên phác thảo sơ qua những khu vực sẽ hoạt động trong bếp: đảo bếp, mặt bàn làm đồ ăn, bàn ăn… Từ đó, bạn tính toán cụ thể mỗi khu vực cần loại ánh sáng nào: ánh sáng tổng hợp, ánh sáng bao quát hay ánh sáng tập trung, hay chỉ đơn thuần là ánh sáng trang trí. Ánh sáng tổng hợp và bao quát thường dùng cho cả căn phòng, ánh sáng tập trung dùng ở nơi người nội trợ thực hiện công việc, ánh sáng trang trí nên tập trung ở khu vực bàn ăn. Nếu chiếc bàn ăn kiêm thêm nhiệm vụ trong mỗi cuộc họp gia đình, nó cần cả ánh sáng bao quát và ánh sáng tập trung…

3-he-thong-bat-buoc-phai-quan-tam-khi-lam-khong-gian-bep-10

Đèn âm tường, âm trần là lựa chọn dễ dàng nhất cho ánh sáng bao quát, chúng cho ánh sáng hoàn hảo nhưng lại khá kín đáo. Nếu trang bị thêm loại đèn này, bộ điều chỉnh quang thông với nhiều cấp độ sáng sẽ giúp căn bếp trở nên tiện dụng hơn trong nhiều công việc khác nhau. Đèn huỳnh quang cũng là giải pháp tốt nhưng còn tùy thuộc vào độ cao và diện tích căn bếp. Loại đèn này giúp tiết kiệm điện năng sử dụng nhưng với tường và sàn nhà, màu sáng có thể gây chói mắt.

3-he-thong-bat-buoc-phai-quan-tam-khi-lam-khong-gian-bep-3

Khu vực bếp nấu lò nướng và bồn rửa bát đòi hỏi được chiếu sáng vừa đủ thấp để có thể nấu nướng và làm sạch. Bằng cách bố trí thêm ánh sáng tinh tế, bạn sẽ tạo ra một sự chú ý đặc biệt đến khu vực bếp và bồn rửa bát.

3-he-thong-bat-buoc-phai-quan-tam-khi-lam-khong-gian-bep-17

Với bàn bếp, đèn chiếu sáng là rất cần thiết, đặc biệt ở những nhà bếp lớn. Nếu được sử dụng một cách hiệu quả, những ánh đèn phía dưới tủ bếp có thể soi sáng cho bề mặt đá granite hay đá cẩm thạch của bàn bếp. Chiếu sáng còn mang lại hiệu quả làm cho thức ăn trông hấp dẫn hơn.

3-he-thong-bat-buoc-phai-quan-tam-khi-lam-khong-gian-bep-6

Việc chiếu sáng những khoảng trống phía trên và dưới tủ bếp khá quan trọng và cần được chú ý đặc biệt. Nhiều nhà bếp hiện đại được thiết kế chú trọng chiều cao của không gian bếp nên bố trí tủ không chạm đến trần. Trong trường hợp này, nên dùng những ngọn đèn chiếu sáng phía trên tủ sẽ giúp tôn thêm chiều cao cho không gian.

Một nguyên tắc nữa của hệ thống chiếu sáng là dù ở bất kỳ không gian nào, bạn nên bổ sung các dụng cụ điều chỉnh độ sáng của đèn. Theo đó, không chỉ cho phép bạn dễ dàng thay đổi độ sáng tối mà còn là một cách để tiết kiệm điện hiệu quả.

>>>  Tham khảo thêm: 5 bước để có 1 không gian bếp hoàn hảo

chuyên mục Mẹo hay, Xu hướng

Leave a Comment

TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

HỆ SINH THÁI LUXURY HOME

Lux Kitchen
HỆ SINH THÁI LUXURY HOME
Lux Kitchen
SIÊU THỊ BẾP CHÂU ÂU
Lux Kitchen
THIẾT BỊ BẾP
Lux Kitchen
MADE IN GERMANY
Lux Kitchen
MADE IN SPAIN
Lux Kitchen
MADE IN ITALIA