0936225722

5 tiêu chí đánh giá một không gian bếp

Tiêu chí nào để đánh giá một không gian bếp đầy đủ các công năng mà vẫn đẹp và đạt tiêu chuẩn là câu hỏi của hầu hết các khách hàng đang có nhu cầu thiết kế không gian bếp hiện đại cho gia đình mình.

1.      Cách bố trí các công năng của không gian bếp

Cách thức tổ chức các khu vực trong tủ bếp để ứng dụng các phụ kiện và thiết bị bếp hiện đại tạo ra không gian bếp năng động và đa dạng công năng.

  • Bài trí mặt bằng tủ bếp tạo ra vùng tam giác hoạt động hiệu quả là cách bố trí hợp lý nhất cho tủ bếp, khi thiết kế tủ bếp nên tuân thủ qui tắc này để việc di chuyển của người làm bếp thuận tiện nhất thì 3 khu vực này càng gần nhau càng tốt.

5 tiêu chí đánh giá một không gian bếp

+ Khu vực rửa (chậu rửa) : khu vực làm sạch thực phẩm.

+ Khu vực nấu (bếp nấu trên mặt bếp dưới – thường là trên mặt đá).

+ Khu vực lưu trữ thực phẩm (thường là tủ lạnh + các giá lưu đồ khô).

Lưu ý: Quy tắc tam giác đã được nghiên cứu và ứng dụng phổ biến trên thế giới từ năm 1950 đến ngày nay, tuy nhiên với nhiều phòng bếp gia đình hiện đại ngày nay, tủ bếp có thể có kích thước lớn hơn và ngày càng mở rộng, xu thế có nhiều hơn 3 khu vực quan trọng cũng bắt đầu phát triển và khi đó không hẳn là quy tắc tam giác trên là hiệu quả, bạn tham khảo thêm không gian bếp năng động và có thể đề nghị tư vấn từ các chuyên gia thiết kế thi công không gian bếp.

2.      Liên kết giữa các trang thiết bị và phần tủ gỗ

5-tieu-chi-danh-gia-mot-khong-gian-bep-3

Mối liên kết trong tam giác hoạt động hiệu quả của tủ bếp.

5-tieu-chi-danh-gia-mot-khong-gian-bep-2

Cách phân chia khu vực tủ bếp cho các loại kiểu dáng tủ bếp khác nhau.

3.      Thẩm mỹ hoàn thiện của tủ bếp

BESTHOME KITCHEN với hơn 8 năm kinh nghiệm cung cấp thiết bị bếp cao cấp và phụ kiện tủ bếp hiện đại vào trong không gian nhà bếp cùng các giải pháp tối ưu hàng đầu cho không gian bếp hiện đại, chúng tôi sẽ giúp bạn có được tủ bếp đảm bảo công năng, đạt tiêu chuẩn cao về thẩm mỹ.

5-tieu-chi-danh-gia-mot-khong-gian-bep

4.      Khả năng vận hành của các khu vực công năng

– Đủ không gian lưu trữ: bạn cần tính toán đủ không gian lưu trữ đồ (gồm cả thực phẩm) trước khi bắt tay thiết kế tủ bếp. 5-tieu-chi-danh-gia-mot-khong-gian-bep-8

Đủ không gian lưu trữ đồ của tủ bếp

– Phân chia không gian năng động: Bố trí 5 khu vực của tủ bếp theo chiều thuận (chiều quang đồng hồ với người thuận tay phải) theo thứ tự đúng sau: CHỨA THỰC PHẨM -> CHỨA DỤNG CỤ -> RỬA -> SOẠN -> NẤU

5-tieu-chi-danh-gia-mot-khong-gian-bep-1

5 khu vực chức năng tủ bếp trong thiết kế không gian bếp năng động hiện đại (màu ký hiệu tương ứng cho từng khu vực)

(1) Khu vực chứa thực phẩm

Khu vực này trong tủ bếp chứa đồ lương thực, thực phẩm như gạo, đồ hộp … có tủ lạnh để chứa các đồ đông lạnh. Đơn giản, đây là khu vực bạn cất đồ khi đi chợ về.

(2) Khu vực để đồ dùng bát đĩa

Khu vực này dùng để lưu giữ các loại như: bát, đĩa, thìa, rĩa. Cũng có thể dùng để lưu giữ các đồ lặt vặt gia đình như bút, giấy…

(3) Khu vực rửa

Khu vực này dùng để rửa sạch, giã đông, rửa bát chén.

(4) Khu vực soạn

Đây là một khu vực làm việc chính của tủ bếp. Hầu hết công việc chuẩn bị đồ ăn ở đây, các dụng cụ chế biến đặt ở đây như dao, thớt, máy xay …

(5) Khu vực nấu

Khu vực này có nhiều thiết bị như hút mùi, lò nướng, lò vi sóng, bếp gas (bếp từ, bếp điện).

– Hạn chế việc sử dụng giá treo, đợt gỗ vì sử dụng chúng việc tìm đồ khó khăn. Thay vào đó với các ngăn kéo hiện đại, tiện dụng giúp bạn lấy đồ và sắp xếp chúng đơn giản hơn nhiều.

 

5-tieu-chi-danh-gia-mot-khong-gian-bep-5

Ngăn kéo thay cho giá treo, đợt gỗ tủ bếp.

– Sử dụng hết ngăn kéo của tủ bếp, thông thường ngăn kéo chỉ sử dụng được 2/3. Tuy nhiên với phụ kiện hiện đại, ngăn kéo có thể kéo ra toàn phần.

5-tieu-chi-danh-gia-mot-khong-gian-bep-6

Ngăn kéo tủ bếp kéo ra được toàn phần.

5.      Hệ thống điện và nước trong không gian bếp

a.      Hệ thống điện chiếu sáng trong không gian bếp:

Nhà bếp ngày nay không còn sử dụng duy nhất một bóng đèn dây tóc đơn điệu như ngày xưa mà đòi hỏi cầu kỳ và tinh tế hơn. Để chọn số lượng đèn, chủng loại, màu sắc và vị trí lắp đặt sao cho đẹp và tiện dụng, bạn cần lưu ý:

– Trước khi mua thiết bị bếp và thiết bị chiếu sáng, hãy xác định xem mình sẽ sử dụng căn bếp như thế nào. Tất nhiên, việc nấu ăn trong không gian bếp là chủ yếu, nhưng theo lối thiết kế phổ biến hiện nay, bàn ăn thường được đặt luôn trong bếp, do đó không gian bếp còn kiêm thêm chức năng là phòng ăn.

– Bạn nên phác thảo sơ qua những khu vực sẽ hoạt động trong bếp: đảo bếp, mặt bàn làm đồ ăn, bàn ăn… Từ đó, bạn tính toán cụ thể mỗi khu vực cần loại ánh sáng nào: ánh sáng tổng hợp, ánh sáng bao quát hay ánh sáng tập trung, hay chỉ đơn thuần là ánh sáng trang trí. Ánh sáng tổng hợp và bao quát thường dùng cho cả căn phòng, ánh sáng tập trung dùng ở nơi người nội trợ thực hiện công việc nấu nướng, ánh sáng trang trí nên tập trung ở khu vực bàn ăn. Nếu chiếc bàn ăn kiêm thêm nhiệm vụ trong mỗi cuộc họp gia đình, nó cần cả ánh sáng bao quát và ánh sáng tập trung…

5 tiêu chí đánh giá một không gian bếp

Hệ thống điện chiếu sáng trong không gian bếp

Lưu ý: Một nguyên tắc nữa của hệ thống chiếu sáng là dù ở bất kỳ không gian nào, bạn nên bổ sung các dụng cụ điều chỉnh độ sáng của đèn. Theo đó, không chỉ cho phép bạn dễ dàng thay đổi độ sáng tối mà còn là một cách để tiết kiệm điện hiệu quả

b.      Hệ thống nước trong không gian bếp:

Tất cả các trang thiết bị máy móc sử dụng hệ thống nước trong không gian bếp như: máy rửa bát, chậu rửa bát, máy giặt, … đều cần phải được thông khí và được trang bị các bẫy kín nước trong đường ống thải và đảm bảo ngăn được mùi khí từ hệ thống nước thải thoát ra.

5 tiêu chí đánh giá một không gian bếp 5 tiêu chí đánh giá một không gian bếp

Lưu ý: Hệ thống điện và hệ thống nước bắt buột phải thiết kế độc lập tách biệt tránh nguy hiểm đáng tiếc không đáng có, mỗi thiết bị nên có hệ thống cấp nước và thoát nước tách biệt, trách tách nghẽn làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống nước cung cấp cho các phòng chức năng khác.

>> Chương trình khuyến mại bếp sang lớn nhất trong năm của Besthome TẠI ĐÂY

>> 8 lý do mua sắm tại Besthome Kitchen

>> Các tiêu chí chọn mua thiết bị bếp Châu âu

chuyên mục Mẹo hay, Xu hướng

Leave a Comment

TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

HỆ SINH THÁI LUXURY HOME

Lux Kitchen
HỆ SINH THÁI LUXURY HOME
Lux Kitchen
SIÊU THỊ BẾP CHÂU ÂU
Lux Kitchen
THIẾT BỊ BẾP
Lux Kitchen
MADE IN GERMANY
Lux Kitchen
MADE IN SPAIN
Lux Kitchen
MADE IN ITALIA